Sai phạm trong công trình xây Trường chính trị Trà Vinh

TT - Lãnh đạo UBND tỉnh Trà Vinh vừa cho biết Sở Xây dựng tỉnh đã báo cáo kết quả giám định nguyên nhân dẫn đến sự cố sập sàn bêtông vào ngày 9-4 khi thi công hạng mục giảng đường Trường chính trị tỉnh Trà Vinh làm ba người bị thương và thiệt hại khoảng 450 triệu đồng.

Theo kết luận, sự cố trên xảy ra do hệ thống giàn giáo sử dụng trong thi công không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn như bố trí không tính toán, thiết kế theo quy định, vật liệu chế tạo giàn giáo không đúng cách dẫn đến bị biến dạng. Đơn vị thi công bố trí hệ chống đứng yếu, không đủ ổn định cho cây chống đỡ. Các đơn vị tư vấn không kiểm tra kỹ trong lúc nghiệm thu để quyết định cho đổ bêtông mà không phát hiện những lỗi sai trên. Ngoài ra, toàn bộ cốt thép trơn là thép chịu lực của bản sàn lại không được uốn móc khi neo dầm sàn.

Kết luận đề xuất hướng xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức liên quan. Cụ thể, đơn vị tư vấn quản lý (Ban quản lý dự án xây dựng dân dụng và công nghiệp Trà Vinh) kiểm điểm và thay đổi hai cán bộ trực tiếp quản lý dự án là ông Trần Minh Tâm và ông Hồ Thành Công.

Đối với đơn vị tư vấn giám sát (Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng An Khang) cấm giám sát đối với bốn cá nhân trong suốt quá trình thi công công trình. Thu hồi chứng chỉ giám sát của ông Nguyễn Ngọc Thành do hết hạn nhưng vẫn giám sát và ký biên bản nghiệm thu cho đổ bêtông. Riêng đơn vị thi công (Liên doanh Công ty CPXD Sóc Trăng và chi nhánh Công ty TNHH XD-TM-DV PCCC Bá Vương) phải có hình thức xử lý, thay đổi chỉ huy trưởng công trình (lúc xảy ra tai nạn không có mặt) và cán bộ kỹ thuật trực tiếp thi công.

Trở lại